Mamoru Hosoda ลงทุนจ้างสถาปนิกตัวจริงมาออกแบบฉากในอนิเมะเรื่อง Mirai Film

Share

หากได้เห็นรายชื่อผู้ร่วมงานใน “Mirai” ผลงานใหม่ล่าสุดของผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมะชื่อดังอย่าง Mamoru Hosoda แล้ว อาจจะต้องแปลงใจในชื่อที่ไม่คุ้นตาอยู่สักเล็กน้อย นั่นก็เพราะว่า Hosoda นั้นได้ Makoto Tanijiri ประธานร่วมบริษัทสถาปัตยกรรม Suppose Design Office มาร่วมออกแบบบ้านที่ปรากฎใน “Mirai” นั่นเอง

โมเดลบ้านที่ Tanijiri ออกแบบให้นั้นกำลังอยู่ในระหว่างจัดแสดงอยู่ที่งานนิทรรศการ “Mirai: Mamoru Hosoda’s World Beyond Time Since The Girl Who Leapt Through Time” ที่จัดขึ้นที่หอศิลป์ AaMo ใน Tokyo Dome City

ในแผ่นโบรชัวร์ของนิทรรศการ Tanijiri ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่นำมาสู่การมีส่วนร่วมของเขาใน “Mirai” และเหตุผลในการออกแบบบ้านในภาพยนตร์ที่ไม่เหมือนใคร

Tanijiri ได้พบกับ Mamodo Hosoda ครั้งแรกเมื่อสองปีก่อนผ่านทาง Genki Kawamura โปรดิวเซอร์และเพื่อนของทั้งสอง “ครั้งแรกที่เราพบกัน Hosoda ได้บอกกับผมว่าเขาต้องการที่จะสร้างภาพยนตร์ที่ดำเนินอยู่ในบ้านที่อยู่อาศัยแทบจะทั้งเรื่อง” Taniriji กล่าว “ผมรู้สึกประทับใจมาก”

“Mirai” นั้นเป็นการทำงานในโปรเจ็คอนิเมะครั้งแรกของ Tanijiri เขาระบุว่า ถึงแม้ว่าการออกแบบนั้นมันก็เหมือนงานทั่วๆไปของเขา คำถามที่ว่า “ลูกค้าของเราคือใคร?” นั้นนำมาซึ่งสิ่งที่ต้องพิจารณาที่น่าสนใจมากๆ

“สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการออกแบบบ้านในชีวิตจริงนั้นคือการที่ต้องออกแบบให้คนสามารถใช้ได้จริงๆ แต่อนิเมะไม่มีข้อจำกัดเรื่องนั้น” แต่ในขณะเดียวกัน อิสระดังกล่าวก็นำมาซึ่งปัญหาอื่นๆเช่นกัน “มันยากที่จะรู้ว่าบ้านที่ออกแบบนั้นจะสามารถนำไปใช้ได้อย่างไรบ้าง ผมจึงปรึกษากับ Hosoda ว่าตัวละครจะใช้ชีวิตอยู่ในบ้านอย่างไรไปพร้อมๆกับการวาดแบบแปลนของบ้าน”

ตัวละครพ่อที่ปรากฎอยู่ใน “Mirai” นั้นเป็นสถาปนิก Hosoda จึงอยากได้คนที่เป็นสถาปนิกมาออกแบบบ้านครอบครัวในแบบที่สถาปนิกต้องการ แต่ Tanijiri ได้กล่าวไว้ว่าบุคลิกและลักษณะของเขากับตัวละครนั้นไม่ค่อยเหมือนกันสักเท่าไหร่ “ถึงแม้ว่าตัวละครจะเป็นสถาปนิก แต่ตัวเขาเองก็ไม่ได้มีเงินมากเท่าไหร่ และไม่สามารถที่ตัดสินใจด้วยตัวคนเดียวได้ นอกจากนี้ภรรยาของเขายังเป็นลูกค้าที่หัวแข็งที่สุดที่เคยเจอมา เขาจึงไม่สามารถออกแบบอะไรได้มาก”

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาก็คือ ดีไซน์ที่มีความแฟนตาซีมากเกินไปอาจทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกทึ่งอย่างที่ควร ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความแฟนตาซีอยู่บ้างเพื่อให้ดูเด่นและสะดุดตา และเพื่อให้ภาพที่ปรากฎอยู่ในมุมมองของตัวเอกที่เป็นเด็กอายุสี่ขวบนั้นมีความรู้สึกว่าบ้านนี้เป็นสถานที่อยู่ได้อย่างสนุกสนาน

ด้วยเหตุนี้ แบบของบ้านที่ปรากฎจึงดูใช้ได้จริง แต่ก็มีจุดที่เด่นออกมาบ้าง เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกสนใจ หลายๆส่วนในบ้านเข้าไปได้โดยใช้บันไดเท่านั้น และในอนิเมะจะเห็นว่า Kun-chan ต้องพยายามปีนขึ้นบันไดที่ใหญ่เกินตัวเขาตลอดเวลา Tanijiri กล่าวว่ามันเป็นไอเดียของเขาเองในการแบ่งส่วนต่างๆในบ้านเป็นชั้นๆไปทั้งนี้ก็เพื่อให้ “เด็กๆสามารถที่เห็นห้องข้างล่างได้ชัดเจนจากสวนในบ้าน ส่วนผู้ใหญ่จะเห็นได้แค่สิ่งที่อยู่ตรงหน้าของพวกเขาเท่านั้น และมุมมองของเด็กก็จะค่อยๆเปลี่ยนไปเรื่อยๆเมื่อเขาโตขึ่น”

ทั้งหมดนี้ Tanijiri หวังว่าเขานั้นออกแบบบ้านที่ดูน่าสนุกที่จะอยู่อาศัย “มันเป็นหน้าที่ของผมในการสร้างสิ่งที่ผู้ชมภาพยนตร์สามารถสนุกไปกับมันได้”

งานนิทรรศการ “Mirai: Mamoru Hosoda’s World Beyond Time Since The Girl Who Leapt Through Time” นั้นเริ่มจัดแสดงที่หอศิลป์ AaMo ใน Tokyo Dome City ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคมไปจนถึงวันที่ 17 กันยายนยน โดยงานนิทรรศการดังกล่าวเป็นการนำของที่เกี่ยวข้องกับการสร้าง “Mirai” และผลงานภาพยนตร์อื่นๆของ Hosoda มาจัดแสดง ราคาตั๋วจองล่วงหน้าสำหรับผู้ใหญ่นั้นอยู่ที่ 1500 เยน ส่วนตั๋วเด็กนั้นอยู่ที่ 700 เยน และตั๋วคู่ผู้ใหญ่เด็กนั้นอยู่ที่ 2000 เยน ส่วนตั๋วหน้างานนั้นจะมีราคาสูงกว่าเล็กน้อย

About Anime News Network Thailand 1879 Articles
เว็บข่าวนี้ เราได้สิทธิ์การแปลข่าวจาก www.AnimeNewsNetwork.com อย่างเป็นทางการ หากท่านต้องการดึงข่าวไปยังเว็บไซต์ บล็อก หรือเพจของท่าน กรุณาใส่เครดิตและลิงก์กลับมายัง news.dexclub.com ด้วยค่ะ