เว็บไซต์มังงะเถื่อน Manga Rock ประกาศปิดตัว

Share

ทีมงานของเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นอ่านมังงะเถื่อน Manga Rock ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่าน ผ่านทางเว็บไซต์ช่าว J-Cast ว่าพวกเขามีแผนการที่จะปิดการให้บริการ ขณะนี้ตัวเว็บไซต์ไม่สามารถเข้ารับชมได้ แต่ตัวแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนยังดาวน์โหลดได้อยู่
ตัวเว็บไซต์กับ Facebook ของบริษัท Not A Basement Studio ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท Noizer Limiter บริษัทสายเทคโนโลยีจากฮ่องกง ก็ไม่สามารถเข้าใข้งานได้เช่นกัน

ทีมงานจากบริษัท Not A Basement Studio ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ข่าว J-Cast News ว่า ตัว Manga Rock นั้นเป็นโปรเจคท์ที่ทีมงานสร้างไว้ตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ทำหน้าที่รวบรวมสแกนทั้งหมดที่เคยปล่อยออกมาก่อนแล้ว ซึ่งบทสัมภาษณ์ของทางบริษัทดังกล่าวมีรายละเอียดดังนี้:

ณ ตอนนั้น พวกเรายังไม่เข้าใจอุตสาหกรรมมังงะ และเราก็ไม่รู้ว่าไฟล์สแกนนั้นมีที่มาอย่างไร (รวมถึงงานไม่มีลิขสิทธิ์ต่างๆ) พอเวลาผ่านไป พวกเราถึงเข้าใจว่ามันก่อความเสียหายให้กับผู้เขียนมังงะและสำนักพิมพ์แบบไหน นอกจากนั้นแล้ว ยิ่ง Manga Rock ดังมากขึ้นเท่าไหร่ ความเสียหายก็เพิ่มมากขึ้นระดับนั้น และเราต้องขออภัยอย่างจริงใจแก่ผู้เสียหาย, ผู้เขียนมังงะ และสำนักพิมพ์ ด้วยเหตุนี้ทางเราจึงมีแผนที่จะปิดตัวเว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่น เราขอแนะนำให้เว็บไซต์ที่มีลักษณะเดียวกัน (ซึ่งมีอีกหลายเว็บ) ปิดตัวด้วยเช่นกัน เราต้องขออภัยอย่างยิ่งกับสิ่งที่เราก่อปัญหาให้กับอุตสาหกรรมมังงะ

คุณ On Takahashi ผู้บริหารของ Irodori Comics เว็บไซต์ที่ทำการจำหน่ายแปลโดจินภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษอย่างถูกกฎหมาย ที่เพิ่งเปิดทำการในช่วงต้นปี 2019 ได้ทำการทวิตชุดใหญ่ทั้งในภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ วิพากษ์เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นรวมมังงะเถื่อน Manga Rock ซึ่งเปิดให้ใช้งานได้ทั้งบน Google Play สำหรับ Android และ App Store สำหรับ iOS / iPhone ซึ่งตัวทวิตเตอร์ที่เป็นต้นทางของข้อความชุดใหญ่ได้ถูกรีทวิตไปกว่า 60,000 ครั้ง

คุณ On Takahashi อธิบายเกี่ยวกับเรื่องของแอพพลิเคชั่น Manga Rock ให้กับชาวญี่ปุ่นฟัง (เนื่องจากแอพพลิเคชั่นดังกล่าวไม่สามารถโหลดได้ในประเทศญี่ปุ่น) นอกจากนี้ตัวมังงะที่อยู่บนแอพพลิเคชั่นจะเป็นของละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหมด รายได้ของตัวแอพพลิเคชั่นได้จากโฆษณาที่แสดงบนแอพนั้นไม่มีก้อนไหนเข้าสู่มือผู้สร้างเลย ซ้ำร้ายตัวแอพพลิเคชั่นมีการ ‘เก็บค่าบริการรายเดือน’ ราวเดือนละ 5 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ที่ถือว่าเป็นการฆ่าศิลปินเจ้าของผลงานโดยปริยาย ทั้งยังมีการแจ้งให้ทวิตชนหลายคนให้ทราบว่าแอพพลิเคชั่นกล่าวเป็นแอพพลิเคชั่นผิดกฎหมายลิขสิทธิ์

Manga Rock เชื่อว่าเปิดให้ทำการมาตั้งแต่ปี 2012 เป็นอย่างน้อย ณ ขณะนี้ชาวญี่ปุ่นที่ร่วมวงสนทนาในทวิตต้นแสดงความเห็นว่า บริการดังกล่าวมีความคล้ายกับ Mangamura ที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นทำการสืบสวนผู้กระทำความผิดมาตั้งแต่ปี 2018 เมื่อบริษัทผู้ตีพิมพ์มังงะหลายเจ้ารวมตัวกันยื่นคำฟ้องทางกฎหมาย และทำให้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยหลายคนที่ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว

เว็บไซต์มังงะเถื่อนภาษาญี่ปุ่นอย่าง Mangamura ไม่สามารถเข้าใช้งานได้มาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2018 หลังจากที่กลุ่มสำนักพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่นได้ร่วมกันฟ้องร้องเว็บไซต์ดังกล่าวก่อนที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะทำการสืบสวนแบบจริงจังในช่วงเดือนพฤษภาคมแบบปี 2018 และทางตำรวจได้ทำการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเว็บไซต์ดังกล่าวไปหลายรายแล้ว

Source: J-Cast News (谷本陵)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*