4 สำนักพิมพ์ใหญ่ของญี่ปุ่นทำการถอนฟ้องเว็บไซต์ ‘ทายาทของ Mangamura” กับทางศาลนิวยอร์คทางตอนใต้

Share

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ผู้พิพากษา Lewis J. Limon แห่งศาลเขตนิวยอร์คตอนใต้ได้ทำการยืนยันถอนคำฟ้องคดีที่ทาง Shueisha, Kodansha, Kadokawa, และ Shogakukan ร่วมกันฟ้องร้องต่อแอดมินที่ไม่ทราบชื่อของเว็บไซต์ Hoshi no Romi กับเว็บไซต์ไม่ระบุชื่ออีกสามแห่งที่มีการวางโฮสต์ของเว็บในอเมริกา

เหตุดังกล่าวเกิดจากการที่ทาง 4 สำนักพิมพ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ยื่นทำการถอนคำฟ้องเองเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม โดยทางสำนักพิมพ์ได้มีการระบุไว้ในข้อความยื่นถอนฟ้องว่า “โจทก์จะยังคงหาทางดำเนินการทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาในการปกป้องสิทธิ์ของทางโจทก์เอง, และมีความเป็นไปได้ที่จะมีการยื่นฟ้องอีกครั้งหากจำเลย ‘กระทำการละเมิดกฎหมายหรือจากเหตุผลอื่นๆ ที่จำเป็น”

ก่อนหน้านี้่ทางศาลรับคำร้องจากทาง 4 สำนักพิมพ์ในการตามหาตัวตนของจำเลยผ่านการค้นหาทางอีเมล์ อย่างไรก็ตามทาง 4 สำนักพิมพ์แจ้งในเอกสารทางกฎหมายว่ามีความยากในการระบุตัวตนของผู้ให้บริการเว็บไซต์ Hoshi no Romi แม้ว่าทาง 4 สำนักพิพม์ใช้หมายศาลในการข้อขมูลจากทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเพื่อขอบันทึกข้อมูลที่อาจจะบ่งชี้ถึงผู้ดูแลเว็บไซต์ก่อนที่จะทำการปรึกษากับทางบริษัทด้านวิเคราะห์ข้อมูล

เนื่องจาก ‘จำเลยมีความตั้งใจที่จะปิดบังตัวตนของตนเองและพยายามหลีกเลี่ยงการให้บริการ’ ทางทนายความของ 4 สำนักพิมพ์จึงยื่นคำร้องต่อศาล ขอเวลาอีก 90 วันในการตรวจสอบข้อมูล และทางศาลก็อนุมัติขำคอดังกล่าวทำให้ทาง 4 สำนักพิมพ์มีเวลาถึงวันที่ 20 พฤษภาคม ปี 2020 ในการตามหาตัวตนของจำเลยให้เสร็จสิ้น และทาง 4 สำนักพิมพ์ได้ยื่นคำร้องระบุให้ Michael J. Druckman ถอนตัวจากการเป็นทนายฝ่ายจำเลย เมื่อวันที 16 มีนาคม ก่อนที่จะมีการ ‘ยุติการทำหน้าที่’ ในวันที่ 1 พฤษภาคม ปี 2020

Shueisha, Kodansha, Kadokawa และ Shogakukan ได้ร่วมกันยื่นฟ้องต่อศาลเขตนิวยอร์คตอนใต้เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2019 โดยเป็นการยื่นฟ้องแอดมินของเว็บไซต์ Hoshi No Romi กับเว็บอื่นๆ อีกสามแห่งที่มีโฮสต์อยู่ในอเมริกา ฝ่ายสำนักพิมพ์ที่เป็นโจทก์ได้อ้างว่าเว็บไซต์เหล่านั้นได้ทำการเก็บเอาสแกนของมังงะมากกว่า 93,000 เล่มเอาไว้ และตัวเว็บเหล่านั้นถือว่าเป็น ผู้สืบทอดเว็บมังงะเถื่อน Mangamura ที่อยู่ในญี่ปุ่น ทั้งยังกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์์ และได้รายได้จากการะกระทำดังกล่าว ซึ่งทำให้บริษัทที่เป็นโจทก์จึงต้องการเรียกร้องค่าเสียหายและการปิดเว็บไซต์ดังกล่าว

ชื่อของเว็บไซต์ Hoshi No Romi นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นการตั้งชื่อตาม Hoshino Romi ผู้ต้องสงสัยที่เป็นแอดมินของเว็บไซต์ Mangamura และในตอนนี้เว็บไซต์ที่ถูกยื่นฟ้องทั้งสี่แห่งไม่สามารถเข้าใข้งานได้แล้ว

ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ยื่นคำขออย่างเป็นทางการให้กับทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในประเทศญี่ปุ่นเพื่อทำการบล็อกเว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์สามแห่ง รวมถึงเว็บ Mangamura ในเดือนเมษายน ปี 2018 ก่อนที่เว็บ Mangamura จะไม่สามารถเข้าใช้งานได้ในวันที่ 17 เมษายน 2018 ก่อนที่จะมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดังกล่าวในเวลาต่อมา

Thanks to Mikhail Koulikov for the news tip.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*