ผู้ต้องสงสัยในการวางเพลิง Kyoto Animation ถูกจับกุมอย่างเป็นทางการหลังจากเหตุการณ์ผ่านไป 10 เดือน

Share

ทางตำรวจได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องสงสัยในการวางเพลิงอาคารสตูดิโอแห่งที่หนึ่งของทาง Kyoto Animation ในข้อหาวางเพลิงและฆาตกรรม ในช่วงเวลา 7.00 น. ของวันพุธที่ 27 พฤษภาคม ปี 2020 ทางตำรวจได้ทำการเคลื่อนย้ายผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวไปยังสถานีตำรวจฟุชิมิเพื่อสอบปากคำในเวลา 8.00 น. รายงานข่าวระบุว่า ชายว่างงานวัย 42 ปี ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในเมืองมินุมะ จังหวัดไซตามะ ได้ทำการยอมรับต่อข้อหาที่โดนจับกุมและกล่าวว่า ‘ผมคิดว่าผมสามารถฆ่าคนได้เยอะถ้าใช้น้ำมัน’

ทาง Kyoto Animation ได้ออกแถลงการณ์ในช่วงเช้าของวันที่ทำการจับกุมคนร้ายอย่างเป็นทางการ โดยระบุว่าทางสตูดิโอ ‘ไม่มีอะไรจะกล่าวถึง’ ชายคนดังกล่าว ก่อนจะเสริมว่า ‘การกระทำและผลลัพธ์ที่ออกมาคือทุกอย่าง’ ทาง Kyoto Animation ยังได้อธิบายว่า ‘ไม่ว่าผู้ต้องสงสัยจะมีข้อแก้ตัวเกี่ยวกับการกระทำของเขาอย่างไร, ไม่ว่าคำพูดแสดงความสำนึกผิดขนาดไหน, มันก็ไม่อาจจะนำพาเพื่อนร่วมงานที่ถูกพรากชีวิตไปได้, และมันก็ไม่อาจรักษาเพื่อนร่วมงานที่ได้รับบาดเจ็บได้เช่นกัน’ แถลงการณ์ยังพูดถึงครอบครัวและเพื่อนของผู้เสียหายที่จะต้อง ‘เผชิญหน้ากับความจริงที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลง, เช่นเดียวกับพวกเรา’ ทาง Kyoto Animation เชื่อว่า ทางตำรวจจะทำจะสามารถดำเนินการทางคดีกับคนร้ายให้ได้รับโทษสูงสุดเท่าที่กฎหมายกำหนดไว้

การจับกุมตัวอย่างเป็นทางการเกิดขึ้นหลังจากทางคณะแพทย์และคณะตำนรวจได้ตัดสินใจจะรอให้คนร้ายฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บได้มากพอที่จะทำการสืบสวนได้ ทางตำรวจยังระบุว่าการจับกุมนี้ยังประเมินจากการปลดล็อคภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศก่อนด้วย

ทางศาลได้ยืนยันการพาคนร้ายไปทำการคุมขังในช่วงบ่ายของวันพุธที่ 27 พฤษภาคม ปี 2020 และทางตำรวจได้เคลื่อนย้ายคนร้ายไปยังเรือนจำประจำจังหวัดโอซาก้า ซึ่งมีแพทย์ทำการประจำอยู่ที่นั่น ทางตำรวจยังวางแผนให้คนร้ายมีแข็งแรงขึ้นมากกว่านี้ ในขณะที่พวกเขาจะทำการสืบสวนทางคดีกับคนร้ายในขณะที่ถูกควบคุมตัวอยู่

ทางหนังสือพิมพ์ Mainichi Shimbun ได้รายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่อยู่ในกลุ่มผู้สืบสวนว่า ผู้ต้องสงสัยได้ตัดสินใจวางเพลิง Kyoto Animation เพราะเชื่อว่า ‘ถูกขโมยนิยาย’ ไป ซึ่งคุณ Hatta Hideaki ประธานของทาง Kyoto Animation ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 2019 ว่าไม่เคยได้ยินชื่อของผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวมาก่อน และไม่เคยมีใครที่ใช้ชื่อของผู้ต้องสงสัยส่งนิยายมาให้ทางบริษัท ตามปกติแล้ว Kyoto Animation จะชักชวนให้คนส่งต้นฉบับนิยายในการประกวด Kyoto Animation Awards

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 2019 ได้เกิดเหตุการณ์วางเพลงที่อาคารสตูดิโอแห่งที่หนึ่ง ของ Kyoto Animation โดยมีผู้ติดค้างอยู่ในอาคาร 70 คน มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 36 คน และบาดเจ็บอีก 33 คน นอกจากนั้น ยังมีชายในช่วงอายุ 40 ปี ที่กำลังออกเดินทางไปทำงานและผ่านมาในบริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการสำลักควันไฟ

ทางตำรวจเกียวโตได้ทำการควบคุมตัว ผู้ต้องสงสัยชายวัย 41 ปี ที่ทำการราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาอาคารด้วยข้อหาวางเพลิง และหลังจากทำการสืบสวนคดีนี้พบว่าชายคนดังกล่าวได้ทำการซื้อน้ำมัน 40 ลิตร บรรจุในถังน้ำมันสองถังและใช้รถเข็นเอาน้ำมันมายังบริเวณตัวอาคารที่เกิดเหตุ

การทำลายอาคารสตูดิโอแห่งที่หนึ่งของทาง Kyoto Animation เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน ปี 2020

ทางตำรวจเกียวโตได้ทำการควบคุมตัว ผู้ต้องสงสัยชายวัย 41 ปี ที่ทำการราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาอาคารด้วยข้อหาวางเพลิง และหลังจากทำการสืบสวนคดีนี้พบว่าชายคนดังกล่าวได้ทำการซื้อน้ำมัน 40 ลิตร บรรจุในถังน้ำมันสองถังและใช้รถเข็นเอาน้ำมันมายังบริเวณตัวอาคารที่เกิดเหตุ

Kyoto Animation ได้ประกาศข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ว่าจะทำการเลื่อนการหยุดทำการชั่วคราวไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม อันเป็นผลจากเหตุการณ์การแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 เดิมทีทาง Kyoto Animation ได้เริ่มหยุดทำการตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ปี 2020 และมีกำหนดหยุดเพียงหนึ่งเดือนเท่านั้น

Sources: NHK WorldNHK (link 2link 3)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*