Harmony Gold ประกาศต่ออายุการใช้สิทธิ์ของ มาครอส, มอสปีด้า และ เซาท์เทิร์นครอส

Share

บริษัท Harmony Gold U.S.A. ได้ประกาศในงานพาเนลของตนเอง ในงาน Anime Expo เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า พวกเขาได้ทำการเซ็นสัญญาต่ออายุการใช้งานลิขสิทธิ์ ของอนิเมะเรื่อง The Super Dimension Fortress Macross, The Super Dimension Cavalry Southern Cross และ Genesis Climber Mospeada กับทาง Tatsunoko Productions

ในพาเนลดังกล่าวทาง Tommy Yune ประธานฝ่ายอนิเมชั่นของ Harmony Goldยังได้ตอบคำถามด้วยว่า การต่ออายุการใช้สิทธิ์ของ Macross นั้นจะนับเฉพาะภาคแรกสุด ไม่เกี่ยวข้องกับภาคต่อที่ฉายตามมาอย่าง Macross Frontier กับ Macross Delta เขายังได้ระบุว่าสถานภาพของ Macross ภาคต่อๆ ไปนั้น ‘ยังเป็นคำถามอีกส่วนที่ยังต้องรอการแก้ไข’

 

เบื้องหลัง

เดิมทีทาง Tatsunoko ได้มอบสิทธิ์หลายประการของอนิเมะ มาครอส, มอสปีด้า และ เซาท์เทิร์นครอส ให้กับทาง Harmony Gold เมื่อปี 1984 ซึ่งทาง Harmony Gold ได้นำเอาอนิเมะทั้งสามเรื่องมาเขียนบทและตัดต่อใหม่เป็นซีรี่ส์ Robotech ความยาวจำนวน 85 ตอน ออกฉายในปี 1985 หลังจากนั้นทาง Harmony Gold ก็ทำการฉายภาคต่อ Robotech II : The Sentinels ในปี 1986 และ Robotech : The Shadow Chronicles ในปี 2006

ทาง Harmony Gold ได้ทำการเซ็นสัญญาสร้างภาพยนตร์คนแสดงมาแล้วถึงสองครั้ง: ครั้งแรกในปี 2007 กับทาง Warner Brothers ก่อนจะเซ็นอีกครั้งในปี 2016 กับทาง Columbia Pictures นับตั้งแต่การเซ็นสัญญาพัฒนาภาพยนตร์คนแสดงก็ยังไม่มีหนังเรื่องใดๆ ออกมาฉาย แต่ทางเว็บไซต์ Deadline ได้ออกรายงานเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า Jason Fuchs ผู้เขียนบท Wonder Woman กำลังทำการเขียนบทให้กับภาพยนตร์ Robotech อยู่

จากการตกลงในปี 1991 ทาง Tatsunoko ได้ขยายสิทธิ์กับทาง Harmony Gold ที่จะสามารถใช้ประโยชน์จาก มาครอส จำนวน 36 ตอน, มอสปีด้า จำนวน 25 ตอน และ เซาท์เทิร์นครอส จำนวน 23 ตอน เป็นจำนวนเวลาสิบปี ก่อนที่จะมีการตกลงยืดระยะเวลาออกไปในปี 1998 และ ปี 2002 จึงทำให้สิทธิ์ต่างๆ นั้นขยับไปหมดลงในวันที่ 14 มีนาคม 2021 แทน ทาง Harmony Gold ไม่ได้ประกาศในพาเนลของตัวเองว่าการประกาศต่ออายุการใช้สิทธิ์จะยืดไปกี่ปี

 

กรณีของ Big West

ในช่วงปี 1998 บริษัทด้านโฆษณาและเป็นผู้ร่วมผลิต มาครอส อย่าง Big West ได้ยื่นฟ้องทาง Tatsunoko ด้วยรายละเอียดทีว่าทาง Tatsunoko ไม่ใช่ผู้ที่มีสิทธิ์ทำภาคต่อของ มาครอส ซึ่งในปี 2003 ทางศาลของประเทศญี่ปุ่นได้ตัดสินให้ผลประโยชน์แก่ทาง Tatsunoko โดยกล่าวว่าทาง Tatsunoko สามารถมอบสิทธิ์ให้กับทาง Harmony Gold ได้ แต่ทาง Big West จะเป็นเจ้าของสิทธิ์ 41 ดีไซน์ดั้งเดิมที่ออกแบบไว้กับมาครอสภาคแรก

ผลจากการตัดสินเช่นนี้ ทำให้การยืดสิทธิ์ของทาง Tatsunoko กับทาง Harmony Gold ใน ปี 1998 ที่รวมไปถึงการสร้างภาคต่อของอนิเมะทั้งสามเรื่องนี้กลายเป็นข้อกังขาขึ้นมา แต่เมื่อมีการต่อสัญญาในปี 2002 ข้อตกลงในปีนั้นนับเฉพาะในส่วนของ มอสปีด้า กับ เซาท์เทิร์นครอสเท่านั้น ก่อนที่จะมีการทำข้อตกลงเพิ่มเติมในปี 2003 ให้ทาง Harmony Gold สามารถทำเนื้อหาสืบเนื่องจาก มาครอส ได้ ยกเว้นในส่วนที่ทาง Big West เป็นผู้ถือสิทธิ์ในการออกแบบไว้ ซึ่งทาง Tatsunoko ได้ส่งเรื่องให้ศาลเพื่อแย้งข้อสัญญานี้ แต่ศาลยกคำฟ้องไป

และผลพวงจากเปิดศึกทางกฎหมายของ Big West ทำให้ทาง Tatsunoko ร้องขอให้ทาง Harmony Gold เข้าทำการดูแลเครื่องหมายการค้า ‘มาครอส (Macross)’ นอกเกาะญี่ปุ่น ซึ่งทาง Harmony Gold จะได้ลดค่าธรรมเนียมจากค่าลิขสิทธิ์ที่จะต้องจ่ายให้ Tatsunoko จากกรณีนี้ ซึ่งทาง Tatsunoko ได้ยื่นแย้งเรื่องนี้ต่อศาลในภายหลัง แต่ศาลก็ยกประโยชน์ให้ Harmony Gold

 

 

คดีอนุญาโตตุลาการ

Harmony Gold ยื่นข้อพิพาทต่อทาง Tatsunoko Production กับทางศาลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2016 ซึ่งทาง Tatsunoko ยื่นฟ้องกลับพร้อมเรียกร้องค่าเสียหายมูลค่า 15 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ด้วยการกล่าวอ้างว่าทาง Harmony Gold กระทำการละเมิดสัญญาหลายประการ รวมไปถึงการปล่อยสิทธิ์ให้บุคคลที่สาม และการไม่จ่ายค่าสิทธิ์ของการขายแผ่น ซึ่งทางศาลของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศอเมริกา ทำการพิพากษายืน เมื่อเดือนกันยายนยนปี 2017 ในข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์ระหว่างบริษัท Harmony Gold USA กับทาง Tatsunoko Production ว่าทางลิขสิทธิ์ของเรื่อง The Super Dimension Fortress Macross, The Super Dimension Cavalry Southern Cross, และ Genesis Climber Mospeada จะสิ้นสุดลงในวันที่ 14 มีนาคม 2021

 

Source: Harmony Gold’s Anime Expo panel

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*