‘จิบลิ พาร์ค’ เปิดเผยภาพแรกของพื้นที่ส่วนที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Spirited Away, Howl’s Moving Castle ฯลฯ

Share

Studio Ghibli ได้เปิดเผยรายละเอียดและภาพร่างของสวนสนุก ‘จิบลิพาร์ค’ เพิ่มเติมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตัวภาพดังกล่าวนั้นเป็นภาพดีไซน์ของพื้นที่ส่วนที่เรียกว่า Ghibli No Daisoko Area (โกดังยักษ์ของจิบลิ) และ Seishun No Oka Area (หุบเขาวัยเยาว์)

ภาพแรกเป็นภาพจาก Ghibli No Daisoko Area ที่เป็นการจำลองพื้นที่ร้านอาหารที่ปรากฎอยู่ในช่วงต้นของภาพยนตร์ Spitied Away

 

ภาพที่สองเป็นอีกหนึ่งภาพจากพื้นที่ Ghibli No Daisoko Area ซึ่งจะมีอาคารสีเหลืองที่ภายในเป็นโรงภาพยนตร์ขนาด 170 ที่นั่ง ส่วนอาคารสีน้ำเงินจะใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการถาวร

 

ภาพที่สามเป็นภาพในพื้นที่ Seishun No Oka Area ที่ภายในพื้นที่จะมีอาคาร ‘Neko No Jimusho’ (สำนักงานแมว) ที่จำลองแบบตามอาคารที่อยู่ในภาพยนตร์ The Cat Returns

 

ภาพที่สี่เป็นภาพจากพื้นที่อีกส่วนหน่งในพื้นที่ Seishun No Oka Area ที่จะมีอาคารติดตั้งลิฟท์ซึ่งดีไซน์อ้างอิงจากภาพยนตร์ Castle In The Sky และ Howl’s Moving Castle

พื้นที่ทั้งสองส่วน และ Dondoko Mori Area (ป่าดอนโดโกะ) จะเปิดทำการในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2022 อนที่จะทำการเปิดพื้นที่ส่วนที่เหลือประกอบด้วย Momonoke No Sato Area (หมู่บ้านโมโมโนะเกะ) และ Majo No Tani Area (หุบเขาแม่มด) ในช่วงปีถัดมา โดยตัวพื้นที่ Dondoko Mori Area จะมีการจำลองศาลเจ้าและทางเดินตามที่ปรากฎในภาพยนตร์ My Neighbour Totoro

ทีมงานผู้ดูแลธีมพาร์คแห่งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าชมจำนวนหนึ่งล้านคนการเปิดให้บริการปีแรกกับพื้นที่สามส่วนแรก และคาดว่าจะมีผู้เข้าชมปีละหนึ่งล้านแปดแสนคนหลังจากตัวธีมพาร์คเปิดให้บริการทุกพื้นที่แล้ว เพื่อรองรับจำนวนผู้เข้าชมที่มากขนาดนั้น จึงมีการจัดถนนและสร้างที่จอดรถสำหรับรถจำนวน 1,500 คัน และมีมาตรการควบคุมการจราจรในพื้นที่

การออกแบบธีมพาร์คแห่งนี้เริ่มต้นขึ้นในช่วงปี 2019 และมีกำหนดการก่อสร้างในปี 2020 และการก่อสร้างจะใช้เวลาราว 2-3 ปี จังหวัดไอจิได้ตั้งงบประมาณไว้ราว 31,000 ล้านเยน สำหรับการก่อสร้าง และเพิ่มทุนอีก 3 พันล้านเยนสำหรับการออกแบบและวางแผน

ทางจังหวัดไอจิ ได้ลงมติเห็นชอบในการธีมพาร์คแห่งนี้ในปี 2017 ก่อนที่ตัวเอกสารยืนยันในการสร้างจะเสร็จสิ้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2018 ทีมผู้สร้างสวนสนุกแห่งนี้ได้ออกแบบธีมพาร์คขั้นต้นเมื่อเดือนเมษายน ปี 2018 และเดิมทีมีกำหนดเปิดทำการในปี 2020 และทาง Studio Ghibli และ Chunichi Shimbun รร่วมกันเปิดบริษัท Ghibli Park เพื่อมาทำหน้าที่รับผิดชอบจัดการบริหารธีมพาร์คแห่งนี้ และบริษัทดังกล่าวจะทำการวางแผนงานรวมถึงผลิตสินค้าใหม่ๆ สำหรับสวนสนุก รวมถึงการบริหารงานร้านอาหารและคาเฟ่ของตัวธีมพาร์คด้วย

จังหวัดไอจิ กับทาง Studio Ghibli เคยร่วมมือกันเปิดสวนที่ใช้พื้นที่ราว 200 เฮคเตอร์ เปิดสวน Expo Park หรือที่รู้จักกันในชื่อ Moricoro Park ในสถานที่ที่เคยจัดงาน World Fair ในปี 2005 ในสวนดังกล่าวมี “บ้านของซัตสึกิกับเมย์” ซึ่งจำลองมาจากภาพยนตร์โทโทโร่เพื่อนรัก (My Neighbourhood Totoro) และบ้านหลังดังกล่าวยังถูกใช้ในการจัดงานนิทรรศการของ Studio Ghibli ในปี 2008 กับ 2015

ทางจังหวัดไอจิตั้งเป้าหมายที่จะทำให้สวนดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ทั้งทาง Studio Ghilbi และเขตปกครองท้องถิ่นจะเป็นผู้ระดมทุนเปิดบริษัทที่จัดการบริหารสวนแห่งนี้

ในขณะที่มีการพัฒนาสวนดังกล่าว จะกระทำการก่อสร้างจะไม่ก่อให้เกิดความเสียหายด้วยการตัดต้นไม้ภายในสวนหรือวิธีการอื่นๆ

ทาง Studio Ghibli ยังเปิดทำการพิพิธภัณฑ์ Ghibli Musuem ที่เขตมิทากะที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว ซึ่งมีการจัดนิทรรศการพร้อมกับการจำลองผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ของทาง Ghibli รวมไปถึงยังมีการฉายภาพยนตร์อนิเมชั่นขนาดสั้นของ Ghibli ทั้งเรื่องเก่าและใหม่ด้วย

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*