อาจารย์ Usuzaki Shiro ผู้วาดภาพของมังงะ act-age ดารายอดอัจฉริยะ ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการตัดจบ

Share

อาจารย์ Usuzaki Shiro ผู้วาดภาพของมังงะ act-age ดารายอดอัจฉริยะ ได้โพสท์ความเห็นเกี่ยวกับการจับกุมคุณ Matsuki Tatsuya ผู้แต่งเรื่อง และการตัดจบมังงะเรื่องดังกล่าว เมื่อวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม ปี 2020

อาจารย์ Usuzaki เริ่มต้นด้วยการแสดงความเห็นใจต่อผู้เคราะห์ร้ายในคดีลวนลาม ด้วยการระบุว่าทั้งสองท่าน ‘มีความหาญกล้าที่จะพูดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงที่ตกใจและหวาดกลัว’ อาจารย์ Usuzaki ยังขยายความลงไปด้วยว่า ไม่มีใครสามารถ ‘ฟื้นตัวตามธรรมชาติ’ จากการถูกคุกคามทางเพศ และการที่ได้พบเจอบุคคลที่แต่งตัวหรือมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับผู้ก่อเหตุ ก็อาจจะสามารถกระตุ้นให้เกิดปฏิกริยาตอบสนองแบบจำเพาะ และกลายเป็นการสร้างความเครียดที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้นในชีวิตของผู้เคราะห์ร้าย

อาจารย์ Usuzaki ยังได้กล่าวว่า เธอไม่อยากให้ตัวมังงะ act-age ดารายอดอัจฉริยะ กลายเป็นตัวกระตู้นปฏิกิริยาที่คล้ายคลึงกันกับผู้เคราะห์ร้าย ดังนั้นการยุติการเขียนมังงะดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม แม้ว่าอาจารย์ Usuzaki จะรู้สึกเสียดายที่จะต้องจบผลงานลงกลางทาง แต่อาจารย์ก็ยังร้องขอให้แฟนมังงะเรื่องดังกล่าว อย่าข่มเหงหรือกล่าวโทษผู้เคราะห์ร้าย เพราะการตัดจบนั้นไม่ใช่ความผิดของผู้เคราะห์ร้ายและการที่ผู้เคราะห์ร้ายออกมาเปิดเผยว่าตนเองโดนลวนลามนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิด

ก่อนที่อาจารย์ Usuzaki จะเสริมว่าตัวอาจารย์ก็เข้าใจแฟนของมังงะ รวมไปถึงคนที่สามารถหาเป้าหมายในชีวิตได้จากการอ่านมังงะ เพราะตัวของเธอเองก็ถูกมังงะช่วยชีวิตเอาไว้เช่นกัน และอาจารย์ Uzusaki ยังได้กล่าวเตือนทั้งร้องขอให้ผู้อ่านมังงะอย่าใช้ความรักในมังงะนั้นไปจุดประสงค์ที่ไม่เหมาะสมด้วยการปลุกปั่นใช้ความรุนแรง ทั้งยังร้องขอให้แฟนการ์ตูน คิดอย่างถี่ถ้วน มองจากมุมมองหลายมุม หลีกเลี่ยงข้อมูลที่ไม่มีข้อเท็จจริง และควรคิดให้ดีว่าควรจะพูดหรือไม่พูดอะไร

ในช่วงท้ายของแถลงการณ์ อาจารย์ Usuzaki ก็แสดงความหวังว่าผู้เคราะห์ร้ายจะได้รับการดูแลที่ถูกต้อง และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสงบสุขในอนาคต โดยไม่ต้องย้อนคิดถึงเหตุร้ายที่เคยเกิดขึ้นอีก

สำนักข่าวของ NHK ได้ออกรายงานข่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม ปี 2020 ว่า อาจารย์ Matsuki Tatsuya (อายุ 29 ปี) ได้ถูกจับกุมตัวในข้อหากระทำอนาจารกับนักเรียนหญิง ม.ต้น เด็กผู้หญิงคนดังกล่าวกำลังเดินอยู่ ในบริเวณเขตนากาโนะ จังหวัดโตเกียวในวันที่ 18 มิถุนายน ปี 2020 เวลา 20.00 น. ตอนที่เธอถูกผู้ต้องสงสัยได้ทำการขี่จักรยาน พุ่งเข้าหาเด็กผู้หญิงจากด้านหลังแล้วทำการกระทำต่อเนื้อต้องตัวโดยตรง จากนั้นผู้ต้องสงสัยได้หลบหนีไปจากจุดเกิดเหตุ ส่วนเด็กผู้หญิงได้เดินทางไปพบตำรวจที่ทำการวิเคราะห์และสืบสวนหาตัวผู้ต้องสงสัยจากภาพจากกล้องวงจรปิด ก่อนที่ทางตำรวจจะได้พบเบาะแสเพิ่มเติมในภาพจากกล้องวงจรปิดว่า ก่อนหน้านั้นราวหนึ่งชั่วโมงได้เกิดการก่อเหตุลักษณะคล้ายกันในถนนเส้นใกล้เคียงกันกับเด็กผู้หญิงชั้นมัธยมต้นอีกคนหนึ่ง และพบว่าผู้ต้องสงสัยมีรูปพรรณสัณฐานคล้ายกับอาจารย์ Matsuki

ตามการแถลงการณ์ของตำรวจ อาจารย์ Matsuki ได้กล่าวกับทางตำรวจว่า ‘ไม่มีข้อสงสัยใดๆ’ เกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ได้รับแจ้ง

เว็บไซต์ทางการของนิตยสาร Shonen Jump รายสัปดาห์จากทาง Shuesisha ได้ออกประกาศข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม ปี 2020 ว่าจะทำการยุติการจัดจำหน่ายและวางขายมังงะเรื่อง act-age ดารายอดอัจฉริยะ รวมไปถึงมังงะเล่มที่วางจำหน่ายแล้วทั้งหมด 12 เล่ม และ E-Book ที่วางจำหน่ายผ่านทางบริการของทาง Shueisha เอง (ยุติการขายตั้งแต่เวลา 23.59 น. ในช่วงค่ำของวันจันทร์ดังกล่าว) และจะยุติการวางขายตามร้านค้าเจ้าอื่นเป็นการต่อไป

ทางเว็บไซต์ยังทำการยืนยันว่า ฉบับรวมเล่มที่ 13 และเล่มอื่นๆ รวมไปถึง act-age Comic Calendar 2021 ที่มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 4 กันยายน ปี 2020, ของรางวัลสำหรับผู้ชนะการประกวดภาพของงาน NatsuComi 2020 Photo Contest, DVD การแสดงละครเวที Rasetsujo ที่เป็นของรางวัล, และ 366 Nichi Sticker ที่วางอยู่บน Jump Shop ทั้งหมดจะถูกยุติการผลิตและจัดจำหน่ายเช่นกัน

ทาง Hori Pro ก็ได้ประกาศยกเลิกแผนงานสร้างละครเวทีที่ดัดแปลงมาจากมังงะเรื่องดังกล่าวเช่นกัน

อาจารย์ Matsuki แต่งเรื่องมังงะ act-age ดารายอดอัจฉริยะ และได้อาจารย์ Usazaki Shiro มาทำการวาดภาพ ตัวมังงะเริ่มตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Jump รายสัปดาห์ครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม ปี 2018 และเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 43 ที่จัดขึ้นในปี 2019

Source: Shiro Usazaki’s Twitter account via Hachima Kikō

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*