ประธานของ Kyoto Animation ให้สัมภาษณ์เกี่ยวความเสียหาย กับ แรงใจจากมิตรสหายในอุตสาหกรรมอนิเมะ

Share

ระหว่างการสัมภาษณ์กับสื่อหลายแขนง คุณ Hatta Hideaki ประธานของทาง Kyoto Animation ได้แถลงว่า วัตถุดิบของอนิเมะในอดีตและคอมพิวเตอร์ในอาคารถูกทำลายทั้งหมดในการวางเพลิงที่เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2019 คุณ Hatta ยังได้ให้สัมภาษณ์ว่า ‘มูลค่าความเสียหายทั้งหมดหรือครับ? มหาศาลครับ ผมเองก็ระบุรายละเอียดทั้งหมดไม่ได้เหมือนกันครับ’

สตูดิโอแห่งที่หนึ่งของทาง Kyoto Animation ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟ Rokujizo ในเมืองอุจิ จังหวัดเกียวโต ทีมงานสร้างอนิเมะส่วนใหญ่จะทำงานอยู่ที่อาคารแห่งนี้ ทางบริษัทยังมีอาคารสำนักงานใหญ่ และสตูดิโอแห่งที่สอง, ออฟฟิศในกรุงโตเกียว และออฟฟิศของทาง Animation DO ที่ตั้งอยู่ในอาคารอีกแห่งหนึ่ง

คุณ Hatta ยังได้ให้สัมภาษณ์ว่า ‘ผมรู้สึกสะเทือนใจเป็นอย่างมาก ผมแทบจะรับวันไม่ไหว ไม่เคยคาดฝันมาก่อนว่าจะเกิดเรื่องวิบัติขนาดนี้มาก่อน’ ก่อนที่เขาจะเสริมว่า ‘เรื่องนี้ถือว่าเป็นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับบริษัทและอุตสาหกรรม ทุกคน (ที่อยู่ภายในอาคาร) ล้วนแล้วแต่เป็นเพื่อนร่วมวงการที่เก่งกาจและยอดเยี่ยม’

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2019 ในช่วงเวลาราว 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น ได้มีเปลวเพลิงโหมแรงขึ้น ณ บริเวณ อาคารสตูดิโอแห่งที่หนึ่งของทาง Kyoto Animation ส่งผลให้เกิดผู้เสียชีวิต 33 ราย บาดเจ็บ 35 มีรถดับเพลิงกว่า 30 คัน เข้ามาร่วมกันดับเพลิงในครั้งนี้ และสามารถดับเพลิงจนสงบในช่วงเวลา 15.19 น. ตทามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาห้าชั่วโมงให้หลัง แต่กว่าจะดับเพลิงให้มอดจนหมดก็ต้องใช้เวลาจนถึงเวลา 6.20 น. ของวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2019

ก่อนจะมีการยืนยันผู้เสียชีวิต กลุ่มนักดับเพลิงได้เจอผู้บาดเจ็บที่ชั้นหนึ่ง จำนวน 2 ราย, ที่ชั้นสองจำนวน 11 ราย, บริเวณบันไดระหว่างชั้นสองกับชั้นสาม 1 ราย และ บริเวณบันไดระหว่างชั้นสามกับดาดฟ้า 19 ราย

ตำรวจเกียวโตได้ทำการควบคุมตัวชายผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลงในการจุดไฟและทำการจับกุมชายคนดังกล่าวด้วยข้อหาวางเพลิง ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน (แต่ไม่ได้ถูกนับรวมในกลุ่มผู้บาดเจ็บ 35 คน ที่กล่าวไว้ในช่วงต้นของข่าว)

ทางหนังสือพิมพ์ Mainichi Shimbun ได้รายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่อยู่ในกลุ่มผู้สืบสวนว่า ผู้ต้องสงสัยได้ตัดสินใจวางเพลิง Kyoto Animation เพราะเชื่อว่า ‘ถูกขโมยนิยาย’ ไป ทาง NHK ก็ได้รายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่อยู่ในกลุ่มผู้สืบสวนว่า ผู้ต้องสงสัยเคยถูกจับเมื่อ 2012 ในข้อหาปล้นร้านสะดวกซื้อ และได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง ทั้งนี้ทางตำรวจรายงานว่ายังไม่ได้ทำการจับกุมตัวหรือสืบสวนอย่างเป็นทางการเนื่องจากผู้ต้องสงสัยยังได้รับบาดเจ็บและยังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการว่าแรงจูงใจของคนร้ายมาจากเรื่องใด ทางตำรวจได้ประกาศว่าจะทำการสืบสวนผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ เป็นการต่อไป

นอกจากนี้ บริษัท Sentai Filmworks ได้เปิดการระดมทุนผ่านเว็บไซต์ GoFundMeเพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายและบริษัท Kyoto Animation ซึ่ง ณ ตอนนีที่เขียนข่าวอยู่นี้ มียอดบริจาคทะลุ หนึ่งล้านสี่แสนดอลลาร์สหรัฐ จากเป้าหมายที่วางไว้ แจ็ดแสนหน้าหมื่นดอลลาร์สหรัฐ ทาง Sentai Filmworks ยังแถลงว่า ‘ตัวเงินดังกล่าวจะไม่ถูกแตะต้องจนกว่าทางบริษัทจะมั่นใจว่าเงินระดมทุนนี้จะถูกส่งไปถึงปลายทางตามเป้าประสงค์ของผู้บริจาก เราอยากจะให้ผู้บริจาคและผู้ที่กำลังคิดว่าจะบริจาคเข้าใจว่า นอกจากเงินค่าธรรมเนียมที่เราจะต้องชำระให้ทาง GoFundMe ที่เป็นผู้บริการแพลตฟอร์ม เงินทุกบาทุกสตางค์จะถูกส่งมอบไปตามเจตนารมณ์ของผู้บริจาค’

ทาง Sentai Filmworks ยังไม่ระบุว่า พวกเขาจะบริจาคเงินในรูปแบบใด หรือส่งมอบให้ใคร และยังไม่มีประกาศยืนยันว่าทีมทีมงาน Kyoto Animation จะยินดีรับเงินหรือไม่

นอกจากนี้ทาง Animate ร้านค้าสินค้าอนิเมะรายใหญ่ก็ได้เปิดระดมทุนผ่านทางร้านสาขาต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น แต่ยังไม่มีการระบุว่าเงินดังกล่าวจะถูกใช้จ่ายอย่างไร และยังไม่มีกำหนดว่าจะมีการระดมทุนไปถึงเมื่อใด

ทาง Crunchyroll ผู้ให้บริการรับชมอนิเมะออนไลน์ก็ได้เปิดรับข้อความให้กำลังใจ, รูป หรือผลงานศิลปะ เพื่อสนับสนุน Kyoto Animation และทาง Crunchyroll ได้ประกาศว่า ‘เราจะกลับมารายงานให้ทุกท่านทราบว่าพวกเราจะส่งข้อความให้กำลังใจไปให้สตูดิโอ และเพื่อนกับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ร้ายครั้งนี้’

เหตุการวางเพลิง Kyoto Animation ถือว่าเป็นเหตุการณ์สังหารหมู่ที่ร้ายแรงเป็นอันดับสอง นับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นรองเพียงแค่จากเหตุการณ์ไฟไหม้อาคารบริษัทโฆษณาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 44 คน เมื่อปี 2001 (ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการวางเพลิง)

Sources: SponichiAnimateOriconThe Mainichi (Hiroshi Odanaka, Satoshi Fukutomi, Ayako Hiramoto, Yuki Nakagawa), NHK WorldNHK TV reports, Reuters (Kiyoshi Takenaka) via My Game News Flash

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*