บริษัทผู้ผลิตตุ๊กตา Gift แถลงการณ์ขออภัยจากเหตุการณ์ตุ๊กตาสาวม้าที่มี 4 หู

Share

Gift บริษัทผู้ผลิตตุ๊กตาและสินค้าของสะสมอื่น ๆ จาก อนิเมะ, มังงะ, และวิดีโอเกม ได้ทำการออกแถลงการณ์ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าพวกเขาได้พบการวางจำหน่ายตุ๊กตาจากเกม Uma Musume Pretty Derby ที่วางจำหน่ายในช่วงงาน Comic Market 107 ที่ผ่านมา

คุณ Kaneko Haruyuki ปรธานบริหารของทาง Gift ระบุเกี่ยวปัญหาที่เกิดขึ้นกับตุ๊กตาสาวม้า Vivlos ที่วางจำหน่ายครั้งแรกในช่วงวันที่ 30-31 ธันวาคม ปี 2025 ภายในงาน Comic Market และที่ร้าน AmiAmie สาขา Akihabara Radio Kaikan ณ กรุงโตเกียว มี ‘ชิ้นส่วนที่ไม่มีอยู่ในตัวละครต้นฉบับ’

หรือถ้าอธิบายให้เห็นภาพก็คือ ตุ๊กตาที่มีปัญหา จะมีหูมาที่่อยู่ด้านบนหัว และ หูแบบมนุษย์ที่อยู่ด้านข้างของหัว ทำให้ตุ๊กตาล็อตดังกล่าวมีทั้งหมดสี่หู

คุณ Kaneko แถลงเสริมว่า ‘ทางบริษัทขอเสนอในการเปลี่ยนสินค้ามาเป็นรุ่นที่ไม่มีความผิดพลาด หรีอคืนเงินให้แก่ลูกค้าที่ทำการซื้อสินค้าที่มีความผิดพลาด’ และระบุให้ผู้ที่พบปัญหาดังกล่าวทำการติดต่อ support@oh-ami.com โดยทางบริษัทระบุว่าค่าใช้จ่ายในการจัดส่งทางบริษัทจะเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งในส่วนลูกค้าที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก้ตามทางเว็บไซต์ทางการของบริษัทระบุว่าจะให้ทำการเปลี่ยนสินค้าหรือคืนเงินจนถึงช่วงวันที่ 31 มีนาคม ปี 2026

ถึงแม้ปัญหาดังกล่าว จะเป็นเรื่องที่บริษัทผู้ผลิตสินค้าแสดงความกังวล แต่ในฝั่งของแฟนคลับที่มีสินค้าดังกล่าวกลับมองว่าเป็น ‘สินค้าชุดพิเศษ’ อย่างที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตส่วนหนึ่งระบุว่า ‘นี่ไม่ใช่ตุ๊กตาของ Vivlos แต่เป็นตุ๊กตาของ คุณ Ito Ayasa คนพากย์เสียงสาวม้าต่างหาก’ (เนื่องจาก คุณ Ito เคยคอสเพลย์เป็น Vivlos มาก่อน)

และในช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ ก็มีผู้นำเอา ตุ๊กตา Vivlos ที่ ‘มีปัญหา’ นำมาจำหน่ายในสนนราคาประมาณ 9,000 – 35,000 เยน จากเดิมทีตัวตุ๊กตาดังกล่าวมีสนนราคาขายทางการอยู๋ที่ 6,500 เยน

ทั้งนี้ทางบริษัท Gift ยังเปิดวางจำหน่ายตุ๊กตาสาวม้าตัวอื่นอีกสามตัวในงาน Comic Market 107 ที่ผ่านมา แต่ตุ๊กตาของตัวละครอื่นไม่ได้ถูกกประกาศว่ามีปัญหาเหมือนกับตัวของ Vivlos