ศาลสูงทรัพย์สินทางปัญญา ได้ตัดสินให้ทาง MariCar ต้องจ่ายค่าปรับจำนวน 50 ล้านเยนให้กับ Nintendo

Share

ศาลสูงทรัพย์สินทางปัญญา ได้เปิดคำพิพากษาตัวเต็มระหว่าง Nintendo กับ กับบริษัท Mari Mobility Development (หรือ MariCar ในอดีต) ที่ตั้งอยู่ในเขตชินางาวะ จังหวัดโตเกียว รายละเอียดในคำพิพากษระบุให้ Nintendo เป็นผู้ชนะคดี และทาง บริษัท Mari Mobility Development จะต้องชำระค่าปรับจำนวน 50 ล้านเยนให้กับทาง Nintendo ซึ่งสูงกว่าหลังค่าปรับที่แขวงโตเกียวเคยตัดสินเมื่อปี 2017 ให้จ่ายค่าปรับจำนวน 10 ล้านเยน

เอกสารจำนวน 130 หน้ายังมีการระบุว่า บริษัท Mari Mobility Development จะต้องยุติการใช้ โลโก้ของทาง Nintendo และทำการถอดถอนโลโก้ดังกล่าวออกจากบริษัท, สื่อโฆษณา รวมถึงบนตัวรถ และทางบริษัทจะต้องยุติการใช้ชื่อเว็บไซต์ ‘MariCar’ อีกด้วย

Nintendo เริ่มดำเนินการทางกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2017 ทาง MariCar ได้ระบุว่าพวกเขาทำการตกลงกับทาง Nintendo ในการให้บริการนี้แล้ว อย่างไรก็ตามทาง Nintendo ได้ทำการยื่นคัดค้านกับสำนักงานสิทธิบัตรประเทศญี่ปุ่นเกี่ยวกับการจดทะเบียนของบริษัท MariCar เมื่อเดือนกันยายนปี 2016 ซึ่งทางสำนักงานสิทธิบัตรได้ทำการปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่า คำว่า ‘MariCar/MariKar’ ไม่ได้ถูกใช้งานในวงกว้างอย่างที่ Nintendo ระบุไว้ อย่างไรก็ตามทางบริษัท MariCar ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Mari Mobility Development

หลังจากนั้นก็มีการไต่สวนขึ้นในช่วงเดือนเมษายนปี 2017 ซึ่งทาง Nintendo ได้ยื่นขอค่าเสียหายมูลค่า 10 ล้านเยน แต่ทาง Mari Mobility Development ปฏิเสธว่าไม่พวกเขาไม่ได้เป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับการที่ลูกค้าแต่งตัวและแต่งรถเพราะส่วนดังกล่าวเป็นการให้บริการจากบุคคุลที่สาม ทาง Mari Mobility Development เพียงแค่พยายามรักษาสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่ายและทางบริษัทดูแลเพียงการบำรุงรักษาสภาพรถโกคาร์ทเท่านั้น

Mari Mobility Development ให้บริการเช่ารถเพื่อขับแล่นแผ่นถนนของโตเกียวและผ่านย่านดังอย่าง อากิฮาบาระ, ชิบุยะ และ ฮาราจุกุ บริษัทได้รับความนิยมกับชาวต่างชาติซึ่งถือว่าเป็นลูกค้ากว่า 90% ของบริษัทดังกล่าว และลูกค้าเพียงแค่ต้องมีใบขับชี่นานาชาติก็เพียงพอ

Source: Game Watch (Seiji Nakamura)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*