เตรียมพบสารคดีคุณภาพ Human Flow ตีแผ่ชีวิตเหล่าผู้ลี้ภัยและปมในใจของมนุษย์ 21 ธันวาคมนี้!

Share

เมื่อประชากรกว่า 65 ล้านคนทั่วโลกถูกบังคับให้ทิ้งบ้านเกิดมาไม่ว่าจะเป็นเพราะภัยสงครามสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง Human Flow คือ สารคดีเรื่องเยี่ยมฝีมือของ อ้าย เว่ย เว่ย ศิลปินชาวจีนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ว่าด้วยการอพยพของมนุษย์ สารคดีเรื่องนี้ตีแผ่ประเด็นผู้ลี้ภัยและปมภายในจิตใจของมนุษย์ ถ่ายทำในกว่า 23 ประเทศทั่วโลกที่ประสบปัญหาไม่ว่าจะเป็น อัฟกานิสถาน, บังคลาเทศ, ฝรั่งเศส, ,กรีซ ,เยอรมัน ,อิรัก ,อิสราเอล ,อิตาลี ,เคนย่า ,เม็กซิโก ,และตุรกี Human Flow ติดตามกลุ่มคนโชคร้ายที่ต้องการเพียงความมั่นคงและความปลอดภัย ตั้งแต่ค่ายผู้อพยพบนชายฝั่งติดกับมหาสมุทรไปจนถึงเส้นแบ่งเขตแดนที่รายล้อมไปด้วยลวดหนาม จากความสิ้นไร้หนทางและความผิดหวังไปสู่ความกล้าหาญ ความอดทน และการปรับตัว จากชีวิตที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังสู่อนาคตที่คาดเดาอะไรไม่ได้  Human Flow คือสารคดีที่มาถูกยุค มันคือช่วงเวลาที่ต้องอาศัยความอดทด ความเห็นอกเห็นใจ และความไว้ใจมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์

“อ้าย เว่ย เว่ย” ศิลปิน-นักเคลื่อนไหวและนักสร้างภาพยนตร์ชาวจีนชื่อดังของโลกเคยได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร ArtReview ของอังกฤษให้เป็นหนึ่งใน 100 ศิลปินที่ทรงพลังที่สุดประจำปี 2011 ในฐานะศิลปินจอมแฉเรื่องจริงของรัฐบาลที่ประชาชนรวมถึงสื่อต่างชาติควรได้รับรู้ เขาจึงกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับทางการจีนไปโดยปริยาย อ้าย เว่ย เว่ย เป็นทั้งศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางสังคมการเมือง ที่ก้าวผ่านขอบเขตการทำงานเพียงแค่ในแกลเลอรี่ โดยใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่ไม่ถูกต้องชอบธรรมอย่างเผ็ดร้อน และเคยถูกรัฐบาลจีนจับเข้าห้องขัง 81 วันจาก ‘คดีความทางเศรษฐกิจ’

นี่คือปัญหาระดับโลกที่มาทดสอบบรรดาชาติที่พัฒนาแล้วในการยืนหยัดอยู่ข้างสิทธิมนุษยชน ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงสร้างขึ้นจากความเชื่อในเรื่องคุณค่าของสิทธิมนุษยชน สถานการณ์ความไม่แน่นอนในปัจจุบันทำให้เราจำเป็นต้องอดทน เห็นอกเห็นใจกันให้มากขึ้น มิเช่นนั้นแล้ว มนุษยชาติจะเผชิญกับวิกฤตที่ใหญ่หลวงกว่าเดิม … ผมอยากจะทำความเข้าใจว่าแก่นความคิดอันเป็นรากฐานของหลักประชาธิปไตยและเสรีภาพชุดนี้ มันจะถูกปกป้องหรือละเมิดอย่างไรในสถานการณ์เช่นนี้กันแน่ – ผู้กำกับ อ้าย ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่ลุกขึ้นมาทำหนังสารคดีเรื่องนี้

ผู้กำกับและทีมงานมาร่วมกันเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีคุณภาพตัวเก็งรางวัลที่คอหนังทั่วโลกต่างตั้งตารอชม “Human Flow”เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส (Venice Film Festival) ครั้งที่ 74 ประจำปี 2017 ซึ่งภายหลังจากการฉายโชว์ให้ผู้เข้าร่วมงานที่มาจากทั่วโลกได้พิสูจน์กับตา Human Flow ได้สร้างความประทับใจให้กับเหล่านักวิจารณ์จากสื่อใหญ่หลายสำนักจนเรียกเสียงชื่นชมท่วมท้นอย่างเป็นเอกฉันท์! อาทิ

  • “นำเสนอได้ตามสถานการณ์และเกมการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นจริงทั่วโลก และยังเป็นเหมือนภาพสะท้อนการอพยพถิ่นฐานและความลำบากยากเข็ญของมนุษย์ซึ่งเป็นมาทุกยุคสมัย” -Time Out New York
  • “เล่าความจริงอย่างซึ่งหน้า เข้าใจง่ายเหมาะสำหรับทุกคน มันคือความจริงที่ไม่สามารถมองข้ามได้” – Indie Wire
  • “งานภาพของ อ้าย เว่ย เว่ย ทรงพลังมาก มันทำให้เห็นชัดว่าปัญหาในเรื่องเป็นเรื่องใหญ่ขนาดไหน มันกระตุ้นให้ผู้ชมลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้เลยทีเดียว” – Guardian
  • “ผลงานสารคดีที่ครองใจไปเต็มๆ และงานภาพทั้งสวยงามและทรงพลัง” – The Hollywood Reporter
  • “ภาพความจริงที่ทรงพลัง สะท้อนถึงความน่าละอายใจของปัญหาที่เกิดขึ้นจริงได้อย่างเจ็บแสบ” – CineVue

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*