ส่ง กันพลา สู่ห้วงอวกาศ เพื่อต้อนรับการแข่งขันโอลิมปิคในปี 2020

Share

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA ได้ออกประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า กำลังทำงานร่วมกับทางมหาวิทยาลัยโตเกียวเพื่อที่จะส่ง กันพลา หรือ กันดั้มพลาสติกโมเดล ไปสู่ห้วงอวกาศในปี 2020 โดยโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งญี่ปุ่น

โดยทีมงานของทางมหาวิทยาลัยโตเกียว ได้ทำการพัฒนา ‘G-SATELLITE’ อุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถบรรจุกันพลา ของ Gundam และ Char’s Zaku ก่อนที่่จะส่งอุปกรณ์ดังกล่าวไปยัง Japanese Experiment Module (JEM) โมดูลห้องทดลองของญี่ปุ่นที่ติดตั้งอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ในช่วงเดือนมีนาคม ถึง เดือนเมษายน ของปี 2020 เมื่อตัวอุปกรณ์ดังกล่าวถูกส่งไปในห้วงอวกาศแล้ว อุปกรณ์ตัวนี้ก็จะส่งข้อความให้กำลังใจกลับมาในช่วงที่ตัวอุปกรณ์กำลังโคจรอยู่รอบโลก

ตัว G-SATELLITE มีขนาด กว้าง 10 เซนติเมตร ยาว 10 เซนติเมตร และ สูง 30 เซนติเมตร บริเวณยอดบนของอุปกรณ์ตัวนี้จะมี ‘ค็อกพิท’ สำหรับใส่กันพลา Gundam กับ Char’s Zaku เอาไว้ กันพลาทั้งสองตัวจะถูกตกแต่งด้วยสีและอุปกรณ์ชนิดพิเศษที่สามารถทนทานต่อสภาพในชั้นอวกาศได้ และจะมีป้ายข้อความติดอยู่บริเวณฐานใกล้ปลายเท้าของกันพลา Gundam ภายในลูกตาของกันพลา Gundam จะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ ตามสีวงกลมห้าห่วงที่อยู่บนสัญลักษณ์โอลิมปิก ตัว G-SATELLITE ยังมีกล้องติดตั้งอยู่ภายใน 7 ตัว เพื่อที่จะบันทึกภาพระหว่างที่กันพลาทั้งสองเครื่องออกปฏิบัติการ

 

G-SATELLITE จะไปถึงที่ทำการของ JAXA ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ซึ่งมีกำหนดการแถลงข่าวเอาไว้แล้วในช่วงเดือนธันวาคมของปี 2019 ที่จะถึงนี้ ภายในงานแถลงข่าวจะมีการประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการส่งดาวเทียมขึ้นไปอวกาศในครั้งนี้

G-SATELLITE ยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘One Team Project’ โครงการที่วางเป้าหมายเพื่อจุดกระแส โตเกียวโอลิมปิก 2020 ผ่านการร่วมมือกันของผู้สร้างผลงาน กับ นักประดิษฐ์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ตัวโครงการเริ่มต้นด้วย โครงการ ‘Uchu Kara Tokyo 2020-Nen Yell!’ (ส่งเสียงเชียร์ให้ โตเกียว 2020 จากอวกาศ!) ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง JAXA, คุณ Noguchi Soichi นักบินอวกาศ และ อาจารย์ Koyama Chuya ผู้เขียนมังงะ Space Brothers ที่ได้เขียนมังงะเพื่อร่วมงานกับโครงการดังกล่าวด้วย

Source: Tokyo 2020 Olympic Games Twitter accountJAXAOne Team Project

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*